Ngôi nhà hình xoáy nước

Phần mái sử dụng vật liệu tái chế và lợp kính, giúp gia chủ có thể ngắm nhìn thiên nhiên từ nhiều vị trí trong nhà.

Chuzhi House nằm nép mình bên một mỏm đá tại vùng nông thôn miền Nam Ấn Độ. Khu vực này rộng hơn 2.000 m2 nhưng bị coi là "không gian lãng phí", không phù hợp để xây dựng bởi địa hình đá dốc lại tối tăm do nhiều cây lớn bao quanh.

Chuzhi có nghĩa là xoáy nước trong tiếng Malayalam, một ngôn ngữ sử dụng phổ biến tại miền Nam nước Ấn, cũng là ý tưởng thiết kế ngôi nhà. Phần mái và tường nhà uốn lượn, xoay quanh mỏm đá và các cây lớn nhưng không lấn át đi cảnh quan xung quanh.

"Nhiều người bị ám ảnh về việc ngôi nhà phải có tầm nhìn đẹp ra thiên nhiên xung quanh mà ít quan tâm căn nhà có hài hòa với cảnh quan chung không. Do đó chúng tôi đã nảy ra ý tưởng kiến trúc ngụy trang", kiến trúc sư chia sẻ với Dezeen.

Phần xoắn ốc phức tạp của ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế gồm 4.000 chai nhựa đổ đầy bê tông và phủ đất. Những chai nhựa này được nhóm kiến trúc sư thu gom trong bán kính 2 km xung quanh.

Vì nằm lọt thỏm giữa ba tán cây lớn nên mái nhà được lợp kính để đón nắng vào sâu bên trong, giúp gia chủ hòa mình giữa thiên nhiên. Mặc dù các hình xoắn ốc thoạt nhìn có vẻ ngẫu nhiên, hỗn loạn nhưng đều được tính toán cẩn thận đến các yếu tố khác nhau.

Tường nhà sử dụng vật liệu chính là đất bùn được trộn từ đất sét, cát và rơm. Đây là vật liệu thân thiện với môi trường, có ưu điểm chịu nhiệt tốt, giúp giữ ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Những ô cửa kính lớn cũng tạo độ mở cho không gian giúp chủ nhà đứng ở nhiều vị trí đều có thể ngắm nhìn thiên nhiên bên ngoài.

Nội thất trong nhà chủ yếu sử dụng gỗ tái chế với phong cách tối giản, hài hòa với tổng thể thiết kế.

"Trên một địa hình đầy thách thức, ngôi nhà có thể ẩn mình vào thiên nhiên như một con rắn cuộn mình dưới tảng đá trong một ngày nắng nóng", kiến trúc sư nói với Dezeen.

Share
Bài viết cùng danh mục

Biệt thự lấy ý tưởng từ nhà cổ Hội An

Với thiết kế mái ngói dốc, hiên rộng, nhiều không gian mở, công trình mang nét kiến trúc đặc trưng của nhà cổ Hội An.

Tôi mê mẩn những ngôi nhà có kiến trúc Indochine

Tôi ước được tự tay lên thiết kế và xây dựng một ngôi nhà theo phong cách Indochine với không gian mở có sân vườn, hòn non bộ, hồ cá Koi...