Toàn hệ thống ngân hàng đang phải "chữa bệnh thừa tiền"

 

 

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, hiện nay, toàn hệ thống ngân hàng đang phải "chữa bệnh thừa tiền". Cũng giống như các doanh nghiệp bị tồn kho hàng hóa, thì các ngân hàng thương mại cũng đang "tồn kho tiền".

 

 

Chính phủ, Thủ tướng luôn trăn trở, tìm tòi giải pháp phát triển kinh tế

Ngày 7.9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị về giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, cuộc họp nhằm tìm giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân. Đây là nội dung quan trọng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan, doanh nghiệp, người dân hết sức quan tâm.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn trăn trở, tìm tòi để có những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả lạm phát.

"Thủ tướng rất trăn trở, tôi phụ trách lĩnh vực này cũng họp với các đồng chí rất nhiều, đến hôm nay, chúng ta tiếp tục tìm giải pháp.

Các đại biểu chia sẻ, tham gia cùng Chính phủ để trong những tháng còn lại của năm và đặc biệt trong những năm còn lại của nhiệm kỳ, với những giải pháp tổng thể hỗ trợ tăng trưởng, đảm bảo thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu phát biểu thẳng thắn, trực tiếp vào những giải pháp để tiếp cận tín dụng tốt hơn, tăng trưởng tín dụng cao hơn trong thời gian tới.

 

nhadatfptdanangcom

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu. Ảnh: TTXVN

Ngân hàng thương mại đang "tồn kho tiền"

Cho rằng chưa bao giờ điều hành tín dụng khó như bây giờ, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú bày tỏ, hiện nay, toàn hệ thống ngân hàng đang phải "chữa bệnh thừa tiền". Cũng giống như các doanh nghiệp bị tồn kho hàng hóa, thì các ngân hàng thương mại cũng đang "tồn kho tiền".

Dù Ngân hàng Nhà nước cùng với toàn hệ thống tín dụng liên tục tổ chức các hội nghị kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, để lắng nghe ý kiến, rà soát, điều chỉnh quy định pháp lý, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, giảm lãi suất cho vay,… nhưng việc cung cấp tín dụng cho nền kinh tế vẫn khó khăn, bởi doanh nghiệp không hấp thụ được vốn, "không muốn vay". Chữa căn bệnh thiếu tiền dễ hơn thừa tiền. Đây là vấn đề rất khó.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, đến ngày 29.8.2023, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 12,56 triệu tỉ đồng, tăng 5,33% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 9,87%).

Ba năm gần đây, tín dụng toàn hệ thống tăng thêm bình quân khoảng 1 triệu tỉ đồng/năm. Thực tế, doanh số cấp tín dụng của hệ thống ngân hàng ra nền kinh tế trong năm lớn hơn rất nhiều lần. Cụ thể, năm 2021 là 17,4 triệu tỉ đồng; năm 2022 là 19,7 triệu tỉ đồng; 6 tháng đầu năm 2023 gần 10,2 triệu tỉ đồng.

Thời gian qua, tỉ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt từ năm 2020, tuy có dấu hiệu tăng chậm lại trong năm 2022 nhưng vẫn trong xu hướng tăng, tiềm ẩn rủi ro đối với hệ thống các tổ chức tín dụng.

Trong bối cảnh thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng dư thừa và còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng tín dụng (toàn hệ thống còn khoảng 9% để tăng trưởng tín dụng, tương đương khoảng 1 triệu tỉ đồng), lãi suất cho vay có xu hướng giảm, từ đó, tổ chức tín dụng có điều kiện thuận lợi để cung ứng vốn tín dụng đối với nền kinh tế.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tăng trưởng tín dụng thời gian qua chưa cao không phải xuất phát từ nguyên nhân thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng dư thừa và còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng tín dụng, việc triển khai các giải pháp để tăng khả năng hấp thụ vốn của người dân, doanh nghiệp là rất cần thiết để tổ chức tín dụng có điều kiện cung ứng vốn, mở rộng tín dụng đối với nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Để nâng cao hiệu quả tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đề xuất các nhóm giải pháp về kích cầu đầu tư, tiêu dùng, thúc đẩy các động lực tăng trưởng kinh tế; phát triển các loại thị trường (trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản FPT Đà Nẵng); nâng cao năng lực, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp; và giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất.

Nguồn : Báo Lao Động

 

 

Share
Bài viết cùng danh mục

Thủ tục pháp lý cho căn hộ ở chung cư mini

“Chung cư mini có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư thì có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó”, luật sư Nông Thị Hồng Hà...

Những bước xác định pháp lý dự án bất động sản

Giao dịch bất động sản thường có giá trị lớn và phức tạp, do đó nhà đầu tư cần nắm kỹ các loại thủ tục giấy tờ liên quan đến dự án trước khi xuống tiền.

Nhà đất đội giá vì pháp lý kéo dài

Các công ty địa ốc cho hay muốn phát triển dự án nhanh để vừa tăng nguồn cung vừa bán giá hợp lý nhưng vướng thủ tục kéo dài nên chi phí bị đội lên cao.