Ngân hàng "tranh" nhau cho khách vay trả nợ ngân hàng khác

Kể từ ngày 1/9/2023, nhiều ngân hàng thông báo chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cho vay rất hấp dẫn. Nhiều nhà đầu tư vui mừng vì có cơ hội “đảo” nợ.

 

Cách đây vài tháng, không ít nhà đầu tư, người mua nhà “đứng ngồi không yên” bởi mức lãi suất cho vay mua bất động sản tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Nhiều người cho biết, họ đang phải gánh lãi suất cho vay lên tới 13-14%/năm. Áp lực trả lãi cao cũng khiến nhiều nhà đầu tư, người mua nhà chật vật.

Mới đây, rất nhiều ngân hàng đã tung ra chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cho vay rất hấp dẫn. Theo đó, người vay, ngân hàng cho vay cũ, ngân hàng cho vay mới sẽ ký thỏa thuận 3 bên để giải ngân tiền, tất toán khoản vay cũ và chuyển sổ đỏ sang ngân hàng mới.

Điển hình như Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cho vay chỉ từ 6,9%/năm. Chính sách này chính thức bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9/2023.

Cụ thể, hách hàng có thể được vay vốn với thời gian vay lên đến 30 năm (nhưng không vượt quá thời hạn vay còn lại của khoản vay tại ngân hàng đang vay) với số tiền cho vay tối đa 100% số tiền dư nợ gốc của khoản vay tại ngân hàng đang vay. Khách hàng được ân hạn trả nợ gốc tối đa lên đến 24 tháng và phù hợp với quy định của Vietcombank.

Ở thời điểm hiện tại, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 8,0%/năm trong 24 tháng.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn tại ngân hàng này để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất chỉ từ 6%/năm.

Cụ thể, đối với khoản vay ngắn hạn lãi suất vay chỉ từ 6%/năm; đối với khoản vay trung dài hạn, lãi suất vay chỉ từ 6,8%/năm. Mức cho vay lên tới 100% dư nợ gốc còn lại và phù hợp chi phí thanh toán tiếp theo phương án vay tại ngân hàng khác. Thời gian ân hạn gốc lên đến 24 tháng và không vượt quá thời gian ân hạn trả nợ gốc còn lại của khoản vay.

 

Ngoài ra, thời hạn cho vay đến 30 năm và không vượt quá thời hạn còn lại của khoản vay tại tổ chức tín dụng khác, giúp khách hàng an tâm với kế hoạch tài chính dài hạn của cá nhân và gia đình.

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Mức lãi suất ưu đãi năm đầu tiên của Techcombank hiện là 7,9%/năm.

Ngân hàng ACB cũng áp dụng chính sách cho khách hàng vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay mua bất động sản tại ngân hàng khác từ ngày 1/9. Mức lãi suất ưu đãi mà Ngân hàng công bố hiện dành cho khách hàng vay mua bất động sản năm đầu tiên là 8%/năm.

Theo anh Ngọc (nhà đầu tư ở Hà Nội), chính sách này là thông tin đáng mừng cho những nhà đầu tư đang mắc kẹt vì khoản nợ vay cao. Họ có thể chuyển sang vay vốn tại những ngân hàng cho phép chuyển đổi khoản nợ và hường mức lãi suất cho vay thấp.

Thông thường, nếu khách hàng vay mua bất động sản từ thời điểm 6/2022 đến 3/2023, mức lãi suất cho vay trung bình 11%. Lãi suất thả nổi lên tới 14-15%/năm. Nếu chuyển sang các ngân hàng có mức lãi suất cho vay ưu đãi, khách hàng sẽ giảm được áp lực nợ vay đáng kể do mức lãi suất ưu đãi năm đầu chỉ 7-8%/năm.

Chị Nguyễn Mai (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) thế chấp căn nhà để vay vốn ngân hàng vào tháng 8/2022 tại một ngân hàng thương mại. Đến hiện tại, sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất thả nổi lên tới 13%/năm. “Tôi đang tìm hiểu chính vay vốn để trả khoản vay tại ngân hàng khác. Nếu lãi suất cho vay năm đầu tiên 7%/năm, vợ chồng tôi giảm được khoản gốc lãi lớn. Chưa kể, với gói vay mới, lãi suất thả nổi của những năm sau cũng sẽ hạ do biên độ lãi giảm”.

Tuy nhiên, theo chị Mai tìm hiểu, rất nhiều khoản chi phí mà người vay muốn đổi ngân hàng cần phải cân nhắc. Thứ nhất là mức phí phạt trả trước tại ngân hàng hiện đang vay. Thông thường, sau 3 năm vay vốn, người vay mới được miễn chi phí phạt trả trước.

Thứ hai, người mua sẽ mất khoản phí như chi phí thẩm định lại căn nhà, chi phí xoá đăng ký thế chấp, chi phí đăng lại thế chấp, chi phí công chứng, chi phí khoản vay…Tổng những khoản phí này có lên tới 2vài chục triệu đồng tùy thuộc giá trị khoản vay và giá trị tài sản thế chấp. Ngoài ra, người vay cũng sẽ tốn thời gian để hoàn thành thủ tục vay vốn và chuyển đổi.

“Chưa kể, chính sách cho vay và phê duyệt hồ sơ của nhiều ngân hàng rất khắt khe. Thế nên, tôi nghĩ cần tìm hiểu kĩ các khoản phí mới nên chuyển đổi gói vay, tránh trường hợp chi phí phát sinh quá lớn”, chị Mai cho biết.

Theo ghi nhận, một số khách hàng đang có khoản vay mua nhà, đã bắt đầu liên hệ với ngân hàng thương mại nơi vay vốn để hỏi về triển khai chính sách mới, đặc biệt là những khách hàng có khoản vay giá trị cao từ 500 triệu đồng trở lên.

Share
Bài viết cùng danh mục

Sơ đồ phân lô khu đô thị FPT Đà Nẵng

sơ đồ phân lô tổng quát về khu đô thị FPT Đà Nẵng được cập nhật mới nhất 2024, bao gồm các khu V5,V1, V2-V3... hình ảnh vị trí lô, diện tích,hướng lô...

Cho Thuê Căn Hộ FPT Plaza 2 Đà Nẵng

Cho Thuê Căn Hộ FPT Plaza 2 Đà Nẵng

J-eleven tại FPT Đà Nẵng

J-eleven tại FPT Đà Nẵng khu tổ hợp thể thao giải trí tại Khu Đô Thị FPT Đà Nẵng dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6/2024 với rất nhiều bộ môn thể thao giải trí như Bowling, Billiards và Bắn cung; là những trò chơi vừa...

CĂN HỘ FPT PLAZA 3 SỞ HỮU NGAY CHỈ TỪ 890 TRIỆU HỖ TRỢ VAY 70% NGÂN HÀNG

Hotline : 0703 632 906 - Căn hộ FPT Plaza 3 Đà Nẵng dự kiến sẽ mở bán vào cuối năm 2024 , sở hữu ngay căn hộ chỉ từ 890 triệu /căn hộ, ngân hàng hỗ trợ vay 70% giá trị thủ tục nhanh chóng, gọn gàng.

Cho Thuê Căn Hộ FPT Plaza 1 Đà Nẵng

Cho thuê căn hộ FPT Plaza 1 , Cho thuê căn hộ FPT Plaza 2 vói mức giá tốt nhất , gần trường ĐH FPT Đà Nẵng.

Căn Hộ FPT Plaza 2 Đà Nẵng

Căn hộ FPT PLAZA 2 Đà Nẵng nằm trong dự án FPT Plaza, mang đến không chỉ một không gian sống cao cấp, tiện nghi mà còn là một cơ hội đầu tư hấp dẫn. Với việc cho thuê căn hộ FPT Plaza 1 và FPT Plaza 2, dự án này đã tạo ra...